ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH XÃ NGHĨA LẠC

- Phía bắc giáp xã Nghĩa Sơn,

- Phía nam giáp xã Nghĩa Hồng, xã Nghĩa Phong,

- Phía đông giáp sông Ninh Cơ thuộc huyện Hải Hậu,

- Phía tây giáp sông Đáy huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình.

Diện tích tự nhiên là 1.156,64 ha, với 13 xóm đội, có 2.618 hộ, 8.479 nhân khẩu, có 99.97% đồng bào theo đạo công giáo với 3 xứ và 6 nhà thờ họ lẻ với 4 Linh mục. Nghề nghiệp chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại, tập trung tại 13 khu dân cư thuộc 13 xóm đội. Đời sống nhân dân ổn định, mức sống sinh hoạt ngày càng được nâng lên.

Đảng bộ có 251 đảng viên sinh hoạt tại 18 chi bộ, trong đó có 13 chi bộ phụ trách xóm đội, 1 chi bộ Y tế làm công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, 1 chi bộ Công an và 3 chi bộ làm công tác giáo dục. Đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn bộ hệ thống chính trị ở xã hầu hết đã được thử thách, rèn luyện trong môi trường quân đội và trong thực tiễn lao động, sản xuất nên có bản lĩnh và kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo, vận động quần chúng tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ.  Với tinh thần bất khuất, nhiệt huyết cách mạng Đảng bộ và nhân dân Nghĩa Lạc đã lập nhiều thành tích trong chiến đấu và xây dựng, góp phần xứng đáng vào thắng lợi chung của dân tộc. Năm 2020, xã Nghĩa Lạc được xét công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, phấn đấu đến năm 2023 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; xóm Đồng Lực xã Nghĩa Lạc được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, hiện xóm Đồng Nguyên và xóm Đồng Thành đang chuẩn bị các điều kiện thẩm định NTM kiểu mẫu.